Chỉ số hoàn màu CRI là gì?Chúng có thật sự quan trọng khi chọn mua đèn chiếu sáng

27/02/2021 Đăng bởi: Nguyễn Đông Hải

Nhà sản xuất luôn quảng cáo các sản phẩm đèn chiếu sáng của mình có độ hoàn màu CRI cao bằng các in chỉ số này lên bao bì một cách rõ ràng, vậy chỉ số hoàn màu là gì? chúng có thật sự quan trọng khi chúng ta lựa chọn mua đèn chiếu sáng?

1. Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

CRI ( Color Rendering Index ) là chỉ số phản ánh được độ trung thực của vật thể khi được nguồn sáng chiếu đến, Cụ thể chỉ số này càng cao thì độ trung thực của vật thể càng được thể hiện một cách rõ nét và đúng nhất.

Lấy nguồn sáng của mặt trời làm thước đo để so sánh với nguồn sáng nhân tạo, Quy ước độ hoàn màu của ánh sáng mặt trời CRI là 100. Các nguồn sáng tốt từ đèn là các nguồn sáng có chỉ số CRI từ 80 – 95.

CRI càng nhỏ (dưới 50) thì màu sắc vật thể càng sai lệch. Ngược lại, CRI càng lớn, màu săc vật thể được chiếu sáng càng tự nhiên và gần với trong trẻo hơn

Nói tóm lại chỉ số hoàn màu CRI chỉ đơn giản là chỉ số phản ánh độ trung thực của ánh sáng thông qua việc màu sắc của vật thể được tái tạo một cách chân thật khi phản xạ lại vào mắt người.

  • Lựa chọn nguồn sáng cho không gian thông qua chỉ số hoàn màu CRI:

Chỉ số CRI Chất lượng ánh sáng
CRI 100 Ánh sáng mặt trời (có độ trung thực cao nhất)
CRI 85-95 Các loại đèn Led cao cấp, hay được sử dụng trong phim trường, xưởng in màu, triển lãm tranh ảnh, showroom cao cấp, …
CRI 70-85 Đa phần các loại đèn chiếu sáng dân dụng
CRI < 50 Các loại đèn kém chất lượng, khiến màu sắc vật thể bị thay đổi mạnh
CRI 0 Ánh sáng đơn sắc (ánh sáng xanh, đỏ, tím vàng…) Ánh sáng này làm màu sắc vật thể bị thay đổi hoàn toàn
  • Tầm quan trọng của chỉ số hoàn màu CRI:

Chỉ số CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Điều nằy đặc biệt quan trọng khi sử dụng vào mục đích liên quan đến màu sắc và sản phẩm như chụp hình sản phẩm, nhà xưởng sản xuất màu,...

2. Phân loại chỉ số hoàn màu CRI:

CRI thử nghiệm trên 15 mẫu màu theo thứ tự từ R1-R15 như bản bên dưới nhằm đánh giá ánh sáng có tương tự như ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời) hay không.

Dựa vào những tính toán kỹ thuật, CRI được chia làm 2 loại là CRI Ra và CRI tổng hợp:

Chi số Ra là giá trị màu sắc trung bình từ R1 đến R8, là chỉ số cơ bản thường được sử dụng nhất.
Lưu ý: giá trị màu sắc từ R9 – R15 không được sử dụng.

CRI tổng hợp là giá trị màu sắc từ R1 đến R15.

CRI tổng hợp phản ánh màu sắc của các màu bão hòa như vàng đậm (R10) hoặc xanh olive đậm (R14) chân thực hơn mà Ra không có.

Hầu hết thuật ngữ CRI được sử dụng để nói về Ra (R1-R8). Tuy nhiên, tại một số nước châu Âu, CRI lại thường được sử dụng để nói về CRI tổng hợp (R1- R15).

Thế nên CRI luôn phải được nhận định một cách sáng suốt nhằm lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

3. Lựa chọn đèn chiếu sáng có thương hiệu:

Hiện nay, các sản phẩm đèn Led đến từ các thương hiệu uy tín sẽ có chỉ số hoàn màu CRI cao và được in thông số rõ ràng trên bao bì sản phẩm.

Các sản phẩm có thương hiệu đều có chỉ số hoàn màu lớn (85-95) cho chất lượng ánh sáng chân thực nhất và tự nhiên nhất, hướng tới giá trị cốt lõi là sản phẩm chiếu sáng hoàn hảo nhất.

 

 

Gửi bình luận của bạn:

Liên hệ chúng tôi để được giá tốt và trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp 035 6976997

Thiết Bị Điện & Camera-Thúy Nhi

82/14/32A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM 035.697.6997 8:00 AM - 17:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo