Nhiệt độ màu là gì? Lựa chọn màu ánh sáng phù hợp cho không gian?

02/03/2021 Đăng bởi: Nguyễn Đông Hải

Nhiệt độ màu là một thông số khá quan trọng khi chúng ta lựa chọn mua đèn LED chiếu sáng, Tận dụng thông số này một cách hợp lý giúp không gian trở nên sinh động đặc biệt tạo cảm xúc bên trong không gian cần chiếu sáng. Vậy thông số này có gì quan trọng? trong bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trên và ứng dụng vào đời sống một cách hợp lý.

MỤC LỤC:

Nhiệt độ màu của đèn LED là gì?

Nhiệt độ màu (Correlated Color Temperature) Là nhiệt độ của một vật đen tuyệt đối được nung từ 2.000 - 10.000 độ C để có phổ màu tương đương với phổ màu của nguồn sáng đó. Nói cách khác nhiệt độ màu là một giá trị đặc trưng của ánh sáng cho biết ánh sáng phát ra màu gì?

Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvins (K) dao động từ 1.000K đến 10.000K. Nhiệt độ Kelvin càng cao thì ánh sáng có màu càng lạnh như trắng hay xanh,...ngược lại nhiệt độ (K) càng thấp sẽ cho ra nguồn sáng có màu càng ấm, đơn cử như vàng đỏ hay cam,...

Bảng tra nhiệt độ màu:

Trong dân dụng đèn LED thường có nhiệt độ màu giao động từ 2500K đến 7000K Cụ thể chúng ta có thể tham khảo qua bảng tra nhiệt độ màu bên dưới:

Lựa chọn màu ánh sáng cho không gian?

Tận dụng màu ánh sáng một cách hợp lý sẽ giúp không gian trở nên có cảm xúc, hay đơn giản chỉ là phù hợp cho không gian.

  • Ánh sáng ấm: Nhiệt độ màu < 3300K, đèn led thường có màu vàng, tạo cảm giác ấm, thoải mái, gần gủi, dịu nhẹ cho mắt, phù hợp dùng trong các gia đình, phòng ngủ, góc học tâp, khu nghỉ dưỡng và nơi cần độ cần bằng ánh sáng với nhiệt độ màu thấp, tuy vậy đây là nguồn sáng "không đủ sáng" nếu chúng được sử dụng trong một khu vực mọi người muốn có ánh sáng để làm việc.
  • Ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu trong khoảng 3300K – 5300K, là loại ánh sáng mang tới cho mắt người cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm, đèn led sở hữu ánh sáng này phù hợp dùng trong các cửa hàng shopping, khu trưng bày, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, các trạm chờ xe bus hay có thể bố trí xen kẽ đèn led loại này tại các phòng.
  • Ánh sáng lạnh: Nhiệt độ màu đạt > 5300K, chỉ số gần bằng ánh sáng tự nhiên, giúp đèn led mang tới cảm giác ánh sáng rõ ràng, cường độ sáng mạnh, giúp ta có thể tập trung tinh thần cao khi làm việc gì đó. Loại đèn có ánh sáng lạnh thường được sử dụng trong các công ty, khối văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, các khu vực triển lãm, đòi hỏi sự tập trung cao.

Tổng kết:

Nhiệt độ màu là một trong những thông số quan trọng và được thể hiện rõ ràng trên thông số kỹ thuật của đèn. Màu sắc ánh sáng của đèn LED phải phụ thuộc vào nơi bạn định sử dụng và mục đích sử dụng chúng như làm việc hay thư giản,...Hy vọng rằng, bây giờ bạn đã hiểu nhiệt độ màu của đèn LED là gì? và các loại ánh sáng khác có nghĩa là gì nhằm đưa ra quyết định một cách đúng đắn.

Gửi bình luận của bạn:

Liên hệ chúng tôi để được giá tốt và trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp 035 6976997

Thiết Bị Điện & Camera-Thúy Nhi

82/14/32A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM 035.697.6997 8:00 AM - 17:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo