Hiểu rõ hơn về hệ thống máng cáp điện?Phân loại và hướng dẫn lựa chọn máng cáp phù hợp

28/12/2020 Đăng bởi: Nguyễn Đông Hải

Máng cáp, thang cáp, khay cáp,... Chúng kiên kết với nhau bởi phụ kiện và được sử dụng xuyên suốt trong công trình có thể nói đây là hệ thống khá quan trọng và cần thiết, đặc biệt là các công trình có mật độ dây cáp dày đặt cùng tiết diện dây tương đối lớn.

Việc sử dụng hệ thống máng cáp sẽ vô cùng hiệu quả so với việc đi dây âm tường hay trong ống nhờ các ưu điểm và lợi thế sử dụng mà tôi sẽ đề cập ngay trong bài viết này.

Hệ thống máng cáp là gì? vật liệu cấu thành và quy cách sản xuất của máng cáp?

Máng cáp hay còn gọi là trunking với công dụng nâng đỡ và bảo vệ hệ thống dây cáp khỏi các yếu tố không mong muốn từ bên ngoài như chuột bọ cắn phá hay các chất độc hại ăn mòn trong nhà máy sản xuất. Qua đó tăng tuổi thọ đáng kể cho dây cáp, dễ dàng bảo trì trong tương hay sữa chữa khi có sự cố xảy ra.

Với việc sử dụng hệ thống máng cáp tạo lợi thế cho người dùng một cách tối ưu khi có thể tháo lắp và di dời một cách linh hoạt, dễ dàng tạo không gian trống khi cần thiết.

Hệ thống máng cáp gồm những gì?

Hệ thống máng cáp bao gồm các máng cáp thẳng hay các loại khay cáp thang cáp đấu nối với nhau bởi phụ kiện máng cáp lắp đặt xuyên suốt trong công trình được gọi là hệ thống với phụ kiện máng cáp như Co thẳng, co ngang, co lên, co giảm,...và các phụ kiện treo đỡ như ty treo, u treo, ốc tán,...

Vật liệu cấu thành và quy cách sản xuất máng cáp?

Máng cáp có chức năng nân đỡ và bảo vệ dây cáp thế nên vật liệu cấu thành phải phù hợp và chắc chắn như thép, inox, nhôm, tôn đen, zam. Với nhiều hình thức gia công vật liệu phù hợp với điều kiện thi công như:

 • Sơn tĩnh điện: là loại dùng chủ yếu trong nhà, màu sắc thân thiện, lớp bột sơn tĩnh điện phủ lên bề mặt máng điện, nhiều ưu điểm về mặt kinh tế do giá thành thấp, có độ bám cao, nhiều đơn vị tin dùng.
 • Tôn ZAM: là máng cáp được làm hợp kim có thành phần hỗn hợp của Kẽm, Nhôm và Magie, không bị han gỉ khi đặt ngoài trời, màu sắc tốt, không bị trày xước, chống oxi hóa cao, được dùng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, container, thanh bắt thiết bị tủ điện…
 • Mạ kẽm nhúng nóng: Loại này được lắp đặt cho các công trình ở ngoài trời (out door) hoặc những nơi có môi trường mà kim loại dễ bị tác động gỉ, ăn mòn để đảm bảo kết cấu vững chắc và độ bền với thời gian. được mạ trong môi trường kẽm nhúng nóng ở môi trường nhiệt độ cao, ưu điểm là loại siêu bền, khả năng chống ăn mòn hóa học cao, chịu được môi trường khắc nghiệt như ở môi trường muối biển không bị gỉ sét, được dùng trong các công trình lớn và chất lượng.
 • Tôn tráng kẽm: cũng tương tự như tôn ZAM, không bị oxi hóa khi đặt ngoài trời, tuổi thọ dài lâu nhưng chi phí và giá thành rẻ hơn thép ZAM
 • Mạ kẽm điện phân: được mạ kẽm trong môi trường điện phân, dưới sự tác động của cực âm (-) đưa các phân tử Zn bám và liên kết với bề mặt vật liệu, giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ sử dụng của máng cáp.

Quy cách sản xuất máng cáp?

 • Chiều dài phổ biến của máng cáp là 2.5m, 3m 1 cây, ở đưới đáy được đột dập tạo lỗ thoáng có thể thít dây, hoặc kín không lỗ (tùy theo công trình lắp đặt)
 • Kích thước phổ biến được nhà sản xuất máng cáp điện thường xuyên gia công: Máng cáp: 100×50, 150×100, 200×100, 300×100, 400×100, 500×100, 600×100, … và có thể thay đổi tùy theo khách hàng.
 • Có nắp hoặc không nắp
 • Độ dày của vật liệu : 0.8mm, 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 1.8mm, 2.0mm, 2.5mm
 • kích thước lỗ bắt bulong 8x15 ở mỗi đầu máng M8, M10, M12 để nối mỗi cây máng với nhau thành một đường thẳng dài.
 • Màu thông dụng: trắng, đen, ghi, kem nhăn, xám, cam, hoặc màu của vật liệu. Còn các màu sắc khác (theo yêu cầu của khách hàng)

Thế nhưng người dùng vẫn có thể đặt sản xuất riêng máng cáp phù hợp với công trình.

Phân loại máng cáp/trunking và phụ kiện đấu nối máng cáp:

Việc phân loại máng cáp sẽ giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp cho công trình và hệ thống dây dẫn bên trong, đặc biệt với các yêu cầu đặc biệt như độ thông tháng máng cáp, kích trước dây như thế nào,...

1. Máng cáp điện:

Máng cáp là sản phẩm được gia công bằng vật liệu nguyên tấm và được khoét lỗ bắt bắt ốc mỗi đầu máng và có nắp ghép thành hộp kín, việc sử dụng loại máng cáp này giúp bảo vệ tối đa dây dẫn bên trong.

Loại máng cáp này được sử dụng đi dây cáp có tiết diện từ 1.5 ->95 mm2 vỏ PVC, dùng cho mạch kín lắp đặt trên sàn hay la phong và ít khi nào mở nắp trên ra.

Chi tiết: sản phẩm máng cáp

2. khay cáp điện:

Khay cáp điện hay còn gọi là máng cáp có đục lỗ, được thiết kế với các lỗ thông thoáng với mục đích giúp hệ thống dây cáp hạn chế việc nhiệt độ vượt quá mức quy định.

Khay cáp cũng có nắp đậy phía trên nhưng ít khi nào sử dụng ghép thành hộp nên loại này dễ dàng thêm bớt dây một cách dễ dàng

Sử dụng đi dây có tiết diện từ 50 mm2 trở lên tương đối to thế nên việc sử dụng khay cáp giúp trọng lượng hệ thống giảm đi đáng kể, thường được bố trí một lớp để tăng khả năng tản nhiệt cho dây dẫn.

Chi tiết: Sản phẩm khay cáp điện

3. Thang cáp điện:

Được thiết kế với kiểu dáng tương tự cây thang, thang cáp đặc biệt đơn giản, rẻ tiền và trọng lượng giảm tối đa

Cũng như khay cáp, thang cáp Sử dụng đi dây có tiết diện từ 50 mm2 và sẽ càng tối ưu về trọng lượng và độ thông thoáng nhất định và khả năng cơ động tuyệt vời

Chi tiết:  Thang cáp điện

4.Phụ kiện đấu nối hệ thống máng điện:

 • Co ngang: Đây là phụ kiện được sử dụng với mục đích chuyển hướng hệ thống thang cáp một cách nhanh chóng theo hướng vuông góc trên cùng một mặt phẳng.
 • Tê ngang hay còn gọi là Ngã Ba: phụ kiện này đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng để chia hệ thống thang thành ba hướng khác nhau trên cùng một mặt phẳng.
 • Ngã 4 ngang hay còn gọi là Ngã Tư: trên cùng một mặt phẳng, phụ kiện này sẽ đảm nhận vai trò chia hệ thống thang cáp thành bốn hướng khác nhau.
 • Nối giảm đều: dùng để thực hiện việc giảm chiều rộng của máng cáp. Ngoài ra, có một số trường hợp phụ kiện này sẽ được lựa chọn để vừa giảm chiều rộng vừa giảm chiều cao trong hệ thống thang cáp một cách hiệu quả.
 • Nối giảm phải: giúp hỗ trợ giảm kích thước của thang cáp về phía phải
 • Nối giảm trái: giúp hỗ trợ giảm kích thước của thang cáp về phía trái. 
 • Co lên: dùng để chuyển hướng hệ thống thang cáp sao cho vuông góc với mặt phẳng ban đầu. Việc chuyển hướng này sẽ được thực hiện theo hướng lên trên.
 • Co xuống là phụ kiện được sử dụng trong việc chuyển hướng hệ thống thang cáp nhằm đảm bảo thang vuông góc với mặt phẳng ban đầu theo hướng xuống phía dưới.

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống máng cáp điện:

 • An toàn khi thi công và tin cậy cho người sử dụng
 • Tiết kiệm không gian cho công trình
 • Tiết kiệm chi phí thiết kế, thi công và bảo trì
 • Có thể sử dụng ở nhiều loại môi trường khác nhau
 • Trọng lượng nhẹ
 • Phân tán nhiệt tuyệt vời
 • Chống cháy nổ, chống ăn mòn cao
 • Lắp đặt linh hoạt, dễ dàng kết hợp cùng nhiều sản phẩm khác
 • Tính thẫm mỹ tuyệt đối
 • Giá bán máng cáp rẽ

Liên hệ đặt mua máng cáp điện:

Ổ cắm điện âm bàn đa năng BJQ-P1 tích hợp nhiều công nghệ trên cùng một sản phẩm

Địa chỉ: 43 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh, TPHCM
Điện Thoại: 035.609.6997 (Zalo, Viber, SMS, Call)
Email: hai6997@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/thuynhico/
Website: https://thietbidienmang.com/
Youtube: Thiết Bị Điện Thúy Nhi
Với năng lực làm việc cùng các đối tác thương hiệu uy tín, cùng kinh nghiệm thương mại lâu năm, tôi tin chắc giá cả chúng tôi đưa ra là vô cùng hợp lý so với thị trường.

Đến với showroom 43 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh để xem và thử nghiệm trực tiếp. Khách đến mua tại cửa hàng sẽ được ưu đãi riêng, tư vấn

  Gửi bình luận của bạn:

  Liên hệ chúng tôi để được giá tốt và trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp 035 6976997

  Thiết Bị Điện & Camera-Thúy Nhi

  82/14/32A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM 035.697.6997 8:00 AM - 17:00 PM
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo